Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
 

Topic: Làm thế nào để giâm cành mai vàng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh?

Post Info
Newbie
Status: Offline
Posts: 3
Date:
Làm thế nào để giâm cành mai vàng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh?
Permalink  
 

Như nhiều loại cây trồng khác, mai có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, chiết, tháp, ghép hoặc trồng từ hạt. Chỉ với một cành non, một mắt ngủ, khi giâm vào cây khác cùng họ, nó có thể sống và sinh trưởng thành cây mới, cho hoa trái cùng với đặc tính của cây mẹ, và tạo ra những chậu mai vàng khác.

Trước đây, nghệ thuật nhân giống cây kiểng và cây ăn trái bằng chiết, ghép và giâm cành là những phương pháp xa lạ với người dân. Vì vậy, cách thông thường để nhân giống mai là trồng từ hạt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn các bạn cách giâm cành mai vàng và các kỹ thuật chăm sóc để đạt được chất lượng tốt nhất.

Giâm cành cây mai vàng, tỷ lệ sống rất cao - YouTube

Bước quan trọng nhất để giâm cành mai vàng là chọn cây mai giống để lấy cành. Các bạn nên cẩn thận và không nên lấy cành giống vào bất kỳ thời điểm nào chỉ vì tiếc.

Cành mai giống phải đạt đủ hai yếu tố quan trọng: dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở vị trí cao nhất của cây và vị trí có nhiều ánh sáng. Nếu cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hoặc cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp, khả năng sinh trưởng trong vựa mai giống lớn nhất bến tre sẽ giảm.

Thời điểm giâm cành mai vàng cũng rất quan trọng. Trong mùa mưa, bạn nên thiết kế mái che mưa để không để lượng nước quá nhiều khiến cho cành giâm bị úng thối. Ngoài ra, nếu muốn giâm cành vào những tháng cuối năm, bạn cần sử dụng phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn để kích thích cây mai vàng ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.

Sau khi đã giâm được cành mai vàng, chúng ta cần chăm sóc cành để đảm bảo rằng chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng thành cây mới.

- Tưới nước đều đặn: Với cành mai vàng mới giâm, cần tưới nước mỗi ngày để giữ độ ẩm cho cành và đảm bảo chúng không bị khô. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không tưới quá nhiều để tránh làm úng đất.

- Bón phân định kỳ: Để cành mai vàng phát triển tốt và ra rễ nhanh chóng, cần bón phân định kỳ. Đối với cây mai vàng mới giâm, cần bón phân ít và thường xuyên, khoảng 1 tháng/lần. Còn đối với cây mai vàng đã phát triển, cần bón phân đều đặn theo chu kỳ từ 2-3 tháng/lần.

314cbc_8f8209c287af404e8e9d52aafaa53a48~

- Cắt tỉa cành: Khi cành mai vàng đã phát triển đủ lớn, cần cắt tỉa để định hình cho cây đẹp và phát triển tốt hơn. Cắt tỉa cành cũng giúp cho cây mai vàng sinh trưởng ra các nhánh mới và có thể cho hoa trái sau này.

- Điều kiện môi trường: Để cây phát triển tốt như tại những nơi mua mai vàng, cần đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp. Cần đặt cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ, không quá tối và không quá nóng. Nếu trồng trong chậu, cần đảm bảo chậu có lỗ thoát nước để tránh bị úng đất.

Ngoài những điều trên, cần chú ý đến các bệnh và sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây mai vàng và cần được điều trị kịp thời để tránh gây hại cho cây. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho cây mai vàng phát triển khỏe mạnh và cho hoa đẹp-- Edited by vuanhuy2408 on Friday 12th of May 2023 09:56:47 PM

__________________
 
Page 1 of 1  sorted by
Quick Reply

Please log in to post quick replies.Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard